Bệnh trầm cảm: Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị

Bệnh trầm cảm hay còn được gọi là “căn bệnh của thời đại” với tỷ lệ số người mắc bệnh ngày càng gia tăng, gặp ở đa dạng đối tượng, đặc biệt trên những người trẻ. Trạng thái u uất, chán nản, tuyệt vọng kéo dài có thể gây ra rất nhiều hệ lụy tiêu cực đến cuộc sống, tinh thần, gia tăng nguy cơ các hành vi tiêu cực khác đối với chính bản thân nên cần sớm tìm cách khắc phục.

Bệnh trầm cảm - vấn đề của thời đại 

Bệnh trầm cảm (Depression) là một dạng rối loạn tâm thần với đặc trưng là sự suy giảm nghiêm trọng về khí sắc khiến người đó rơi vào trạng thái chán nản tiêu cực kéo dài. Một thống kê được thực hiện năm 2017 cho thấy trên toàn thế giới có khoảng 163 triệu người (2% dân số thế giới) được chẩn đoán mắc trầm cảm, trong đó trung bình có đến 850.000 người chết vì không được chăm sóc điều trị sớm. 

Bệnh trầm cảm làm ảnh hưởng tiêu cực đến một phần lớn bộ phận dân số và đang có xu hướng ngày càng gia tăng 

Điều đáng buồn hơn là cho dù trong những năm gần đây, mặc dù các vấn đề bệnh trầm cảm nói riêng hay sức khỏe tinh thần nói chung đã được quan tâm một cách mạnh mẽ hơn nhưng tỷ lệ người bệnh vẫn không ngừng gia tăng. Chỉ riêng trong năm 2022, đã có rất nhiều các sự kiện gây chấn động vì vấn nạn tự tử do trầm cảm khiến dư luận vô cùng lo lắng.

Mặt khác, trầm cảm ngày càng xuất hiện ở đa dạng đối tượng hơn, từ người già đến người trẻ, đặc biệt là nhóm học sinh - sinh viên. Tỷ lệ bệnh trầm cảm gia tăng đi song song với sự phát triển của xã hội, bởi thế đây còn được coi là “căn bệnh của thời đại”. Dù vậy cũng không thể phủ nhận, nhịp sống nhanh, áp lực từ đời sống, sự phát triển của xã hội vô hình chung đều ảnh hưởng đến tinh thần của tất cả chúng ta.

Một thống kê khác cũng cho thấy có khoảng 10- 15% dân số có thể dễ dàng rơi vào trầm cảm trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Điều này có thể dễ dàng hiểu được bởi đa phần bệnh trầm cảm đều bắt nguồn từ chính các vấn đề tiêu cực trong đời sống hằng ngày mà ai cũng đã có thể từng đối mặt, tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết cách vượt qua. 

Rối loạn trầm cảm không chỉ gây ảnh hưởng về mặt tinh thần mà còn tác động nghiêm trọng đến vấn đề thể chất, các mối quan hệ, toàn bộ cuộc sống của mỗi người. Depression được ví như một tên “sát thủ vô hình” vì có thể làm chết dần chết mòn cảm xúc của mỗi người, đẩy họ xuống đáy vực sâu thẳm. Dù vậy vẫn rất người xem nhẹ căn bệnh này, chỉ coi đó là trạng thái “buồn bã” chứ không nghĩ rằng nó có thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng đến như thế. 

Biểu hiện bệnh trầm cảm 

Trầm cảm được chia là 3 mức độ, tuy nhiên đều có chung đặc điểm về sự tụt giảm khí sắc một cách nghiêm trọng. Các triệu chứng ở giai đoạn đầu có thể được biểu hiện không quá rõ ràng nhưng càng về sau càng nặng nề hơn và có thể nhận thức được rõ bất thường trong cảm xúc, tinh thần của người bệnh.

Người mắc trầm cảm luôn rơi vào trạng thái tiêu cực, chán nản mà không tìm cách thoát ra được 

Bản thân người trầm cảm thường có thể ý thức được trạng thái chán nản, tuyệt vọng của chính mình nhưng rất ít người chấp nhận rằng bản thân đang rơi vào trầm cảm. Do đó hầu hết rất ít người chủ động đi thăm khám ngay từ những giai đoạn đầu. Cụ thể, một số biểu hiện điển hình của trầm cảm bao gồm

 • Tụt giảm khí sắc nghiêm trọng được biểu hiện bằng sự chán nản, không muốn làm bất cứ điều gì, sáng tỉnh dậy với sự mệt mỏi chán chường, trống rỗng, vô vọng

 • Không có năng lượng làm bất cứ điều gì, giảm hứng thú với tất cả mọi hoạt động, bao gồm cả những điều trước khi từng rất thích

 • Luôn cảm thấy buồn phiền trong hầu hết thời gian trong ngày, than phiền quá mức 

 • Trở nên nhạy cảm với mọi thứ, luôn có cảm giác muốn khóc và có thể khóc bất cứ lúc nào hoặc dễ dàng kích động, nổi nóng hơn dù đó là vấn đề không quá nghiêm trọng

 • Rối loạn giấc ngủ, luôn trong trạng thái mệt mỏi buồn ngủ hoặc không thể ngủ được, thiếu ngủ nghiêm trọng hay ngủ thường hay tỉnh giấc, ngủ dễ gặp ác mộng

 • Chậm chạp, uể oải trong mọi hoạt động

 • Lơ đãng, mất tập trung, dễ giật mình dẫn tới suy giảm chất lượng trong học tập và công việc một cách đáng kể

 • Có cảm giác vô dụng vô giá trị, luôn cảm thấy tội lỗi, trách cứ chính mình, tự hạ thấp danh dự bản thân, cảm thấy không ai cần mình 

 • Mệt mỏi, có cảm giác khó thở, tim đập nhanh dẫn đến cơ thể càng như không có chút sức lực nào

 • Bệnh trầm cảm khiến người bệnh thường có xu hướng tự cô lập bản thân, tách biệt với xung quanh, chỉ muốn ở trong nhà mà không muốn tiếp xúc hay gặp gỡ một ai khác

 • Chậm chạp trong suy nghĩ, khả năng linh hoạt hay tưởng tượng kém

 • Luôn có cảm giác bi quan, chán nản, sợ hãi khi nghĩ đến tương lai

 • Cảm giác sợ hãi ánh sáng và thấy an toàn hơn khi ở trong bóng tối 

 • Ăn uống kém ngon miệng, bỏ ăn hoặc có xu hướng ăn nhiều quá mức

 • Tăng nguy cơ gặp các vấn đề khác về thể chất, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, đau dạ dày, buồn nôn hay có cảm giác đau nhức toàn thân mà không có nguyên nhân 

 • Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, suy giảm ham muốn tình dục ở cả hai giới 

 • Có thể có xu hướng tự hành hạ, làm bản thân đau đớn bằng cách rạch tay, đập đầu vào tường hay nghiêm trọng là có suy nghĩ tự sát

 

Tùy theo đối tượng và nguyên nhân gây bệnh trầm cảm mà các triệu chứng cũng có thể được biểu hiện khác nhau. Chẳng hạn phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường có xu hướng không muốn ai bế con mình hoặc thậm chí là cảm thấy căm ghét con vì cho rằng đó chính là nguyên nhân cho sự khổ sở của bản thân. 

Nguyên nhân bệnh trầm cảm 

Không có bất cứ nghiên cứu nào có thể khẳng định chính xác đâu là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Trên thực tế trầm cảm thường có liên quan đến những tác động từ bên ngoài cuộc sống là ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, tâm trí của một người trong thời gian dài. Các chuyên gia cũng chỉ có thể đưa ra các yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh, không khẳng định các yếu tố gây bệnh trực tiếp.

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố có liên quan trực tiếp đến bệnh trầm cảm gồm

Yếu tố gia đình 

Các nghiên cứu chỉ ra trong gia đình nếu có cha/ mẹ bị trầm cảm, đặc biệt là mẹ bị trầm cảm khi mang thai thì tỷ lệ đời con mắc bệnh cũng khá cao, gấp 3 lần so với các gia đình bình thường. Khoảng 20% bệnh nhân trầm cảm được cho là có liên quan đến gen di truyền, với các cặp song sinh cùng trứng tỷ lệ này là 46%.

Trầm cảm được chứng minh có liên quan đến tính chất gia đình 

Mặt khác yếu tố gia đình còn liên quan tới cách giáo dục con cái, sức ảnh hưởng từ các thành viên trong gia đình đến tâm lý của một người. Chẳng hạn nếu cha mẹ vốn có tính cách tiêu cực, hay áp đặt con thì tâm lý một đứa trẻ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng tiêu cực này. Hay nếu cha mẹ bảo bọc quá mức khiến trẻ có tâm lý yếu thì khi đối diện với những khó khăn ngoài đời sống và không biết cách giải quyết cũng rất dễ mắc bệnh trầm cảm.

Các vấn đề ở não bộ 

Sự thiếu hụt của các chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như Noradrenaline, Serotonin, noradrenalin, acetylcholin, GABA trong hệ thần kinh trung ương được cho là có mối liên hệ trực tiếp với trầm cảm. Đây là các hormone quan trọng ở não bộ, mang đến cảm xúc vui vẻ, tích cực nên khi thiếu hụt sẽ khiến tâm trí trở nên lo lắng, căng thẳng và tiêu cực nhiều hơn.

Bên cạnh đó, những tổn thương ở não bộ, chẳng hạn như chấn thương sọ não, viêm não, u dây thần kinh khiến khả năng chịu đựng những stress, căng thẳng kém hơn nên mức độ tiêu cực dễ dàng gia tăng ở mức đáng báo động. Nghiên cứu cũng chỉ ra ở những bệnh nhân có tiền sử chấn thương não bộ thường có nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần cao gấp 4 lần so với người bình thường.

Căng thẳng, stress kéo dài

Tỷ lệ bệnh trầm cảm có liên quan đến những căng thẳng, stress kéo dài từ công việc, học tập, chuyện tình cảm hay gia đình được đánh giá là cao nhất hiện nay. Khi mà xã hội đang ngày càng phát triển hơn mỗi ngày, chỉ một cái chớp mắt đã có thêm nhiều phát minh mới ra đời, con người phải không ngừng chạy đua để bản thân không bị tụt hậu lại dẫn tới tâm lý lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi do không được nghỉ ngơi. 

Nhiều người trẻ hiện nay mắc trầm cảm do áp lực quá lớn từ học tập hay công việc 

Chẳng hạn như cha mẹ luôn áp đặt con phải học tập, đặt nặng kết quả học; công việc quá tải nhưng không vượt qua được là vấn đề rất nhiều người đang gặp phải hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Trạng thái căng thẳng khiến tâm trí chán chường, thiếu năng lượng, tiêu cực nếu không sớm được giải toả sẽ nhanh chóng gây ra bệnh trầm cảm cùng rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác. 

Lạm dụng chất 

Người có xu hướng nghiện bia rượu, thuốc lá, chất kích thích kéo dài thường có nguy cơ trầm cảm hay mắc các rối loạn hệ thần kinh khác rất cao. Nguyên nhân chính là do những chất này thường làm suy giảm hoạt động của hệ thần kinh và khiến ngưỡng chịu đựng stress, căng thẳng hay những áp lực khác giảm sút một cách đáng kể.

Bên cạnh đó những người dùng một số loại thuốc để điều trị các bệnh lý trong thời gian dài, đặc biệt là các loại thuốc có tính chất an thần, giảm đau cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Nguyên nhân là do những độc tố trong thuốc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, làm thay đổi hành vi, cảm xúc của người bệnh. 

Những tổn thương trong tâm lý 

Những người từng bị bạo hành bằng vũ lực hay lời nói cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất cao. Chẳng hạn trẻ nhỏ từng bị cha mẹ dùng vũ lực, trẻ thành niên đi học bị bạn bè trêu ghẹo quá mức, người bị miệt thị ngoại hình do quá béo, quá gầy hay quá đen.. Tất cả đều có thể trở thành những bóng đen trong tâm lý mà không phải ai cũng có thể vượt qua. 

Tổn thương từ việc trêu ghẹo hay cô lập có thể đẩy nhiều người rơi vào trầm cảm 

Bên cạnh đó những người gặp những cú sốc tâm lý đột ngột, chẳng hạn gia đình có người mất, bị lừa dối tình cảm, bị lừa một số tiền quá lớn hay các sự kiện vượt ngoài sức tưởng tượng của họ cũng rất dễ trở thành những chấn thương tâm lý khó loại bỏ. Khi một người lưu giữ mãi những ám ảnh này mà không tìm cách vượt qua sẽ giống như một ngọn núi lửa chứa đựng đầy sự nguy hiểm chỉ chực chờ ngày bùng nổ.

Một số vấn đề khác 

Các vấn đề về thể chất cũng được cho là có mối liên quan trực tiếp đến khía cạnh tinh thần ở rất nhiều người. Trong đó, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cũng gia tăng ở các đối tượng sau

 • Phụ nữ mang thai và sau sinh thường dễ mắc bệnh trầm cảm bởi sự mệt mỏi nặng nề của cơ thể, sự thay đổi các hormone..

 • Người mắc các bệnh nan y có tiên lượng xấu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư

 • Người mắc bệnh tuyến giáp, tiểu đường hay một số bệnh lý khác có liên quan đến rối loạn các hormone trong cơ thể

 • Người có lối sống thiếu khoa học, thiếu vận động, thức khuya hay thường xuyên lạm dụng các chất kích thích trong thời gian dài

 • Người có tiền sử mắc các dạng rối loạn tâm thần khác

Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không? 

Rất nhiều người thường đánh đồng bệnh trầm cảm với trạng thái buồn và cho rằng không có gì là không thể vượt qua được. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Trầm cảm không phải là trạng thái buồn đơn thuần mà gây ra ảnh hưởng đến toàn bộ tư duy, nhận thức và hành vi của một người theo hướng tiêu cực nhất.

Trầm cảm gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến thể chất, tinh thần, toàn bộ cuộc sống của người bệnh 

Trầm cảm giống như một “cơn bão” cuốn đi toàn bộ niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm hy vọng của một người. Tất cả những gì người trầm cảm nhìn thấy chỉ là một đống đổ nát, vụn vỡ trong tâm trí mà không biết phải bắt đầu từ đâu để sắp xếp lại. Cảm giác tuyệt vọng nuốt chửng lại toàn bộ những hi vọng về tương lai và khiến họ chỉ muốn bỏ cuộc, muốn chấm dứt tất cả sự đau khổ này.

Trong số hơn 800.000 người mất mỗi năm vì bệnh trầm cảm, phần lớn trong số đó là tự tử. Khi cảm xúc tiêu cực của họ dâng cao một cách quá mức khiến họ cảm thấy không còn hy vọng gì, không ai cần mình, cảm giác bản thân là gánh nặng nên quyết định chọn các tự tử để giải thoát cho chính bản thân mình. Các hành vi này có thể được chuẩn bị trước hoặc diễn ra đột ngột nhưng đều rất khó kiểm soát.

Chất lượng học tập, cuộc sống, công việc hay các mối quan hệ cũng bị ảnh hưởng quá nhiều khi một người mắc bệnh trầm cảm. Trạng thái chán nản ủ rỉ kéo dài khiến người bệnh thường tự cô lập bản thân, xa rời các mối quan hệ, tự tách biệt bản thân với xung quanh. Tính cách họ cũng dễ kích động hơn nên rất dễ gây tranh cãi hay làm tổn thương mọi người, kể cả khi những người đó có ý định giúp đỡ. 

Mặt khác bệnh trầm cảm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khía cạnh thể chất khiến sức khỏe một người dần suy giảm một cách đáng kể. Thậm chí có những người mắc các vấn đề về tim mạch, ung thư, dạ dày.. và nhiều vấn đề khác. Do đó có thể đánh giá bệnh trầm cảm tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nên tuyệt đối không được xem nhẹ.

Hướng điều trị trầm cảm 

Các triệu chứng ủ rũ, chán nản, tiêu cực nếu kéo dài trên 6 tháng và đáp ứng đầy đủ tiêu chí trong các bài test tâm lý sẽ được chẩn đoán là bệnh trầm cảm. Bác sĩ sẽ trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân, yêu cầu thực hiện các bài test đồng thời làm một số xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu để tránh nguy cơ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Điều trị trầm cảm cần kết hợp nhiều yếu tố để đem đến hiệu quả tốt nhất 

Bệnh trầm cảm không phải là một căn bệnh dễ điều trị vì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thực tế hiện tại không có bất cứ biện pháp nào được khẳng định đảm bảo điều trị hoàn toàn 100% trầm cảm. Không chỉ bản thân người bệnh mà gia đình cũng được khuyến khích đồng hành cùng bệnh nhân để sớm vượt qua giai đoạn này.

Các biện pháp hóa dược 

Thuốc không phải là biện pháp tốt nhất cho bệnh trầm cảm, tuy nhiên vẫn được chỉ định khả phổ biến với hầu hết các bệnh nhân. Mục tiêu của việc dùng thuốc là để xoa dịu tạm thời trạng thái căng thẳng, lo lắng, kích động để ngăn chặn các hành vi tự hủy hoại hay tự sát có thể xảy ra. Các nhóm thuốc này cũng giúp ổn định giấc ngủ để tinh thần người bệnh tỉnh táo và minh mẫn hơn.

Một số nhóm thuốc chính được chỉ định trong điều trị trầm cảm hiện nay gồm

 • Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc

 • Chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine,

 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng

 • Thuốc chống trầm cảm không điển hình

 • Thuốc chống loạn thần

 • Thuốc điều hòa khí sắc

 • Thuốc an thần

 • Thuốc bổ não hoặc thuốc hỗ trợ điều hòa máu lên não

Các nhóm thuốc này cũng luôn kèm theo rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm cả tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ hơn, đồng thời hoàn toàn có thể gây phụ thuộc vào thuốc nếu dùng trong thời gian kéo dài. Người bệnh cần đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng, cách dùng, tuyệt đối không tự ý tăng/ giảm liều lượng quá mức vì đều có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn đến kết quả điều trị.

Tuy nhiên thuốc không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt nhất. Với những trường hợp trầm cảm nặng, trầm cảm kéo dài bác sĩ có thể chỉ định thêm các liệu pháp sốc điện, liệu pháp kích thích từ xuyên sọ để thay đổi nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh não bộ một cách hiệu quả nhất. 

Trị liệu tâm lý 

Hiện nay chăm sóc và trị liệu tâm lý được coi là một trong những biện pháp có mang lại nhiều hiệu quả tích cực nhất cho các bệnh nhân có những vướng mắc tâm lý như trầm cảm. Đây thường là các biện pháp điều trị trầm cảm không cần dùng thuốc mà được thực hiện thông qua việc trò chuyện để giải tỏa tâm lý, tháo gỡ những khúc mắc trong lòng. Nhà trị liệu cần hiểu rõ gốc rễ vấn đề mà khách hàng gặp phải, từ đó tìm cách điều chỉnh hướng tư duy, nhận thức một cách phù hợp hơn. 

Hiện nay các biện pháp trị liệu thường được hướng đến cho bệnh nhân trầm cảm như liệu pháp hành vi, liệu pháp nhận thức hay liệu pháp phân tâm. Thông qua những liệu pháp này bản thân người bệnh dần tự ý thức được các vấn đề của bản thân, học cách kiểm soát cảm xúc đồng thời nhìn nhận, xử lý căng thẳng theo hướng tích cực hơn thay vì chỉ đổ lỗi cho bản thân mình.

Trị liệu tâm lý chữa lành tâm bệnh là một khía cạnh không thể thiếu với bệnh nhân trầm cảm 

Trung tâm tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đang là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực trị liệu tâm lý và chữa lành tâm bệnh. Trị liệu trầm cảm là một trong những thế mạnh của trung tâm và được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng tìm đến. Các biện pháp đang được NHC áp dụng đều dựa trên nền tảng các nghiên cứu khoa học, quy luật từ vũ trụ nhằm chăm sóc phục hồi tâm lý một cách tự nhiên nhất.

Lộ trình chữa lành tâm bệnh tại đây thường kéo dài trong 21 ngày với 7 buổi tư vấn, giải đáp trực tiếp tại trung tâm và 14 buổi trị liệu từ xa với sự hỗ trợ bởi các chuyên gia tâm lý. Người bệnh học được cách đi sâu vào tiềm thức, thấu hiểu chính bản thân, loại bỏ tư duy tiêu cực để bắt đầu một cuộc sống bình yên, hạnh phúc hơn.

Đội ngũ Master Coach đang làm việc tại trung tâm NHC đều là những người có chuyên môn cao, được đào tạo kỹ lưỡng, có đầy đủ chứng nhận từ các hiệp hội uy tín về lĩnh vực tâm lý. Với mọi khách hàng, các chuyên gia luôn dành thời gian lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành khách hàng trên mọi chặng đường đến khi tinh thần trở về trạng thái tích cực và thoải mái nhất. Bất cứ khách hàng nào khi đến đây cũng luôn tìm được cho bản thân hướng giải quyết vấn đề trọn vẹn nhất để mau chóng quay trở lại với cuộc sống hạnh phúc ngày nào. 

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM – Đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm trí, cải thiện tâm bệnh 

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 2: Số 05 Lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh nối dài, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Facebook: FB.com/tamlytrilieuNHC/

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

Thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực

Một lối sống khoa học, lành mạnh có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho các bệnh nhân trong quá trình chăm sóc, chữa lành tâm bệnh, phục hồi sau trầm cảm. Hầu hết bệnh nhân trầm cảm đều được chăm sóc, điều trị tại nhà, không cần ở lại bệnh viện nên việc điều chỉnh lại lối sống là rất cần thiết để nhanh chóng trở lại với cuộc sống an vui, hạnh phúc như thường nhật.

Người bệnh trầm cảm cũng được khuyến khích nên chung sống cùng gia đình hay bạn bè thay vì ở một mình để ổn định cảm xúc hơn. Gia đình cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi tâm lý cho những người đang có những rối nhiễu tâm lý. 

Để cải thiện nhanh các triệu chứng bệnh trầm cảm, cần lưu ý các vấn đề sau

 • Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh xa các tình huống gây căng thẳng và lo lắng, khiến người bệnh phải suy nghĩ nhiều

 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, kết hợp với vận động, luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày thay vì chỉ luôn trốn tránh trong nhà

 • Thư giãn cho cơ thể và tâm trí bằng các biện pháp như tắm nước nóng, xông hơi tinh dầu, nghe nhạc hay thiền nguyện 

 • Dành thời gian để tham gia các hoạt động vận động như chạy bộ, bơi lội, đặc biệt là yoga vì vừa có ích cho tâm trí, vừa tốt cho thể chất 

 • Tuyệt đối không nên sử dụng bia rượu, thuốc lá hay bất cứ chất kích thích nào khi tâm trí chưa thực sự ổn định

 • Bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học, hợp lý để bổ sung lại năng lượng đã bị thiếu hụt trong suốt thời gian qua

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ thông qua việc chia sẻ với những người thân thiết thay vì chỉ luôn giữ mãi những đau khổ, lo lắng, căng thẳng một mình

 • Chăm sóc, yêu thương bản thân, tôn trọng chính mình. Dành thời gian học thêm các kỹ năng mới, các bài học mới để nâng cao giá trị cho bản thân cũng luôn là điều cần thiết 

 

Bệnh trầm cảm có thể khiến cuộc sống một người thay đổi hoàn toàn theo hướng tiêu cực, gặm nhấm những gì được gọi là “hạnh phúc”. Học cách quan tâm hơn đến sức khỏe tinh thần, duy trì lối sống lành mạnh mỗi ngày, coi trọng chính bản thân mình, đón nhận vấn đề theo hướng tích cực hơn là cách để hạn chế nguy cơ rơi vào trầm cảm mà mỗi người cần phải thực hành từ ngay bây giờ. 

 

Có thể bạn quan tâm:


 

TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG THANH THIẾU NHI BÌNH PHƯỚC

TẬP THỂ TRUNG TÂM ​ I. TỔNG QUAN VỀ TRUNG TÂM: - Tên đơn vị: Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước - Ngày thành lập: 01/01/1997 - Đơn vị đưa ra quyết định thành lập: Tỉnh Đoàn Bình Phước - Hình thức hoạt động: Hành chính sự nghiệp có thu - Đơn vị chủ quản: Đoàn TNCS Hồ Chí...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến khóa "Học kỳ Quân đội" qua hình thức nào

097 223 7272 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN>
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây