Giáo dục truyền thống yêu nước cho thanh thiếu nhi qua những chuyến du khảo về nguồn.

Chủ nhật - 24/03/2019 00:08
Những chuyến về nguồn cho các bạn nhỏ vào mỗi cuối tuần hay dịp hè đến là một hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước để rồi từ đó, các em sẽ có ý thức trau dồi, rèn luyện đạo đức, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.
 
Vào ngày 01/4/2018 vừa qua, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước phối hợp với Ban Giám hiệu các trường Tiểu học trên địa bàn thị xã Đồng Xoài đã tổ chức chương trình Về nguồn tại Đất thép thành đồng - Củ Chi. Tham gia chuyến về nguồn lần này là 95 em học sinh và 06 hướng dẫn viên điều phối viên của chương trình.
Trải qua hơn 90km, các bạn nhỏ đến với Củ Chi - mảnh đất được mệnh danh “Đất thép, thành đồng”. Thăm khu Địa đạo, các em được cảm nhận cuộc sống dưới lòng đất của dân ta thời kháng chiến với một đoạn đường hầm chỉ dài khoảng 40m, nhưng khi đã lên mặt đất, các bạn nhỏ ai cũng phải thốt lên: “Tại sao chúng ta lại có thể làm được một điều phi thường như vậy? Đi lại đã khó, huống gì là sống, sinh hoạt và chiến đấu dưới lòng đất?”. Vậy mà trong chiến tranh tất cả đều được sắp đặt dưới tổng số 250km đường hầm chạy ngoắt ngéo trong lòng đất Củ Chi được đào bằng dụng cụ thô sơ. Trải nghiệm tận nơi các em càng hiểu rõ hơn lòng căm thù giặc đã tạo nên sự bền bỉ của nghị lực, ý chí kiên cường và lòng yêu nước mãnh liệt của nhân dân ta.  
Sau thời gian trải nghiệm ban đầu với các đoạn đường hầm, các công trình dưới lòng đất, thưởng thức củ mì muối đậu… các em đã có mặt tại Đền Bến Dược để làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Tại đây, đoàn đã được nghe thuyết minh về những chiến công hiển hách của ông cha ta thời kháng chiến và thấy xúc động khi được chạm tay vào những tấm bia khắc tên của từng chiến sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của nước nhà.
Buổi chiều, các em lại được ghé thăm Khu tái hiện Vùng giải phóng Củ Chi. Giữa cái nắng oi của tháng 4, các em lại càng hiểu rõ hơn cuộc sống của dân ta ngày xưa với những hình ảnh của vùng ấp chiến lược, đồn bốt, vùng tranh chấp giữa ta và địch... vào thời kỳ 1960 - 1964 của làng quê Củ Chi; hình ảnh sinh hoạt của quân và dân Củ Chi vào những năm 1964 -1965, cảnh xây dựng chiến hào, tái hiện vùng giải phóng thời kỳ 1966 – 1973… Các em cũng được theo dõi về trận đánh Cedaphone lịch sử năm 1967 - Trận đánh với mục tiêu hủy diệt toàn bộ căn cứ cách mạng dân ta của Mỹ - nhưng chúng đã thất bại thảm hại trước ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân Củ Chi. Khi đó quang cảnh trên mặt đất đã bị hủy diệt hoang tàn, cuộc sống sinh hoạt được chuyển xuống lòng đất.
Củ Chi ngày ấy là thế, một trận địa hay nói chính xác hơn là một chiếc bẫy được mở ra để đánh sập bất cứ kẻ thù nào đang tâm cướp đất nước ta. Còn với Củ Chi ngày hôm nay, khi lịch sử được tái hiện ngay trên mảnh đất đã làm nên lịch sử, thì đó lại là bản hùng ca muôn đời và bất diệt.
Kết thúc chuyến hành trình về nguồn, trong mỗi thành viên vẫn còn đọng mãi cảm giác bâng khuâng đến nao lòng bởi những suy tư về một vùng đất với những con người bình dị mà thần thánh của những năm tháng không thể nào quên.
Chương trình đã kết thúc với những ký ức đẹp với chuyến đi, với các bạn nhỏ hồn nhiên, với các anh chị Điều phối viên năng động nhiệt tình…Thay mặt Ban tổ chức cám ơn quý vị phụ huynh đã tin tưởng vào đội ngũ thực hiện chương trình của Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước, cám ơn bạn nhỏ đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng thật khó quyên, các bạn Điều phối viên đã đồng hành cùng chương trình, hẹn gặp lại tất cả các bạn trong những hành trình tiếp theo.
                                                      
 

Tác giả bài viết: Chí Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG THANH THIẾU NHI BÌNH PHƯỚC

TẬP THỂ TRUNG TÂM ​ I. TỔNG QUAN VỀ TRUNG TÂM: - Tên đơn vị: Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước - Ngày thành lập: 01/01/1997 - Đơn vị đưa ra quyết định thành lập: Tỉnh Đoàn Bình Phước - Hình thức hoạt động: Hành chính sự nghiệp có thu - Đơn vị chủ quản: Đoàn TNCS Hồ Chí...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến khóa "Học kỳ Quân đội" qua hình thức nào

097 223 7272 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN>
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây