Thanh niên Việt tham gia diễn đàn ba nước Đông Dương

Chủ nhật - 24/03/2019 00:09

Thanh niên Việt tham gia diễn đàn ba nước Đông Dương

Sáng 1/3, Diễn đàn thanh niên Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần V đã chính thức khai mạc tại TP. Kratié, Campuchia, với sự tham gia 65 đại biểu ưu tú đại diện cho tuổi trẻ ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam.
 
Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận 03 chủ đề lớn gồm: “Thanh niên xây dựng nông thôn mới”; “Kinh nghiệm tổ chức giao lưu, hợp tác thanh niên” và “Hợp tác doanh nhân trẻ”.
Thông qua các buổi thảo luận, các đại biểu thanh niên đã tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ ba nước vì sự thịnh vượng chung của khu vực, nhất là xung kích đi đầu thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực Tam giác phát triển.
Tại Lễ khai mạc, ngài Hang Chuon Naron – Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia; ngài Sor Chomrong – Tỉnh trưởng tỉnh Kratié cùng các trưởng đoàn đại biểu thanh niên ba nước đã lần lượt phát biểu chào mừng Diễn đàn.
Tham dự Diễn đàn, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam có 13 thành viên do đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước làm trưởng đoàn. Tại phiên thảo luận số 01 về “Thanh niên xây dựng nông thôn mới”, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã đảm nhận vai trò chủ tọa.
“Mỗi đại biểu tham dự diễn đàn đều là những đại sứ văn hóa – những bạn trẻ mang trọng trách quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc; giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và công tác thanh niên của đất nước mình.”, một thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam – bạn Trần Quốc Duy – Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh Đoàn Bình Phước hồ hởi chia sẻ.
Theo chương trình, ngày 2/3, các đại biểu đã đi thăm các mô hình kinh tế thanh niên điển hình, các danh lam thắng cảnh, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, đến thăm Hội chợ hợp tác, phát triển khu vực tam giác phát triển CLV tại TP. Kratié.
Đại biểu Ean Soupho , cán bộ Hội Liên Hiệp thanh niên Campuchia nhiệt tình bộc bạch: “Mỗi đại biểu tham dự diễn đàn lần này đã có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi, từ đó góp phần đẩy mạnh phát huy truyền thống hữu nghị đã được các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân ba nước dày công gầy dựng, vun đắp.”
Đối với bạn Rithy Rattanakcheyseth – Ủy viên Ban thường vụ TW Hội Liên hiệp thanh niên Campuchia, diễn đàn đã mang đến cho bạn nhiều ý tưởng, giải pháp về công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trên nhiều lĩnh vực; những cách làm hay và sáng tạo trong công tác xây dựng Nông thôn mới. Rithy rất mong có thể đến thăm Việt Nam trong một ngày gần nhất để học hỏi về các hoạt động của Hội doanh nhân trẻ.
Vào chiều ngày 2/3/2014, trưởng ba đoàn đại biểu đã cùng nhau ký Tuyên bố chung của Diễn đàn trong Lễ bế mạc với những điều khoản góp phần vào sự phát triển cân bằng chung của Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam với các khu vực khác.
Diễn đàn đã khép lại với đêm lửa trại tưng bừng niềm vui và cũng đầy niềm lưu luyến. Nghi thức truyền lửa từ tay 03 Trưởng đoàn đến tất cả những thanh thiếu nhi Campuchia tham dự đêm lửa trại đã gửi gắm lời hứa và niềm quyết tâm của đại biểu thanh niên ba nước trong việc hiện thực hóa Tuyên bố chung vì sự phát triển bền vững của ba bên.

Tam giác Phát triển là khu vực biên giới ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam gồm 13 tỉnh có đường biên giới hoặc có liên quan đến khu vực biên giới chung giữa ba nước là Mondulkiri, Rattanakiri, Stung Treng và Kratié (Campuchia); Attapu, Salavan, Sekong và Champasak (Lào); Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước (Việt Nam). Tổng diện tích tự nhiên là 144.341 km2, tổng dân số năm 2008 khoảng 6,5 triệu dân (mật độ dân số 45 người/km2), chiếm 19,3% về diện tích tự nhiên và 6,1% về dân số so với cả ba nước, trong đó:
- Vùng các tỉnh thuộc Tây Nguyên của Việt Nam bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước với diện tích tự nhiên 51.520 km2, dân số năm 2011 là 4.663 nghìn người, mật độ dân số 90 người/km2 .
- Vùng các tỉnh Đông bắc của Campuchia bao gồm tỉnh Mondulkiri, tỉnh Ratanakiri,  tỉnh Stung Treng và tỉnh Kratié với diện tích tự nhiên khoảng 48.743 km2. Dân số năm 2008 là 684 nghìn người, mật độ dân số 14 người/km2.
- Vùng các tỉnh Nam Lào bao gồm tỉnh Attapu, tỉnh Salavan, tỉnh Sekong và Champasak với diện tích tự nhiên khoảng 44.091 km2, dân số năm 2008 là 1.198 nghìn người, mật độ dân số gần 27 người/km2.
 
* Một số hình ảnh hoạt động:

Đoàn chủ tọa điều hành Diễn đàn (Trưởng đoàn Tôn Ngọc Hạnh ngồi thứ ba – từ trái sang)

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng Đoàn chủ tọa Diễn đàn 

Đại biểu Trần Quốc Duy – Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh Đoàn Bình Phước phát biểu trong phiên thảo luận “Hợp tác doanh nhân trẻ” tại Diễn đàn

Đoàn đại biểu Việt Nam được các bạn trẻ Campuchia nhiệt liệt chào đón trước giờ khai mạc Diễn đàn

Đại biểu thanh niên ba nước chụp hình lưu niệm cùng Đoàn chủ tọa Diễn đàn 

Đoàn đại biểu Việt Nam được các bạn trẻ Campuchia nhiệt liệt chào đón ngay từ lúc vừa đặt chân lên đất nước Campuchia

 

Tác giả bài viết: (Quốc Duy)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG THANH THIẾU NHI BÌNH PHƯỚC

TẬP THỂ TRUNG TÂM ​ I. TỔNG QUAN VỀ TRUNG TÂM: - Tên đơn vị: Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước - Ngày thành lập: 01/01/1997 - Đơn vị đưa ra quyết định thành lập: Tỉnh Đoàn Bình Phước - Hình thức hoạt động: Hành chính sự nghiệp có thu - Đơn vị chủ quản: Đoàn TNCS Hồ Chí...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến khóa "Học kỳ Quân đội" qua hình thức nào

097 223 7272 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN>
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây