Bình Phước: Hai Câu lạc bộ kịch Rối tham gia "Liên hoan múa rối" các Nhà thiếu nhi Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi khu vực phía Nam tại Đồng Nai

Chủ nhật - 24/03/2019 00:08
Liên hoan múa rối các Nhà thiếu nhi (NTN), Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi khu vực phía Nam (TTHĐTTN) lần IX-2017 được tổ chức NTN Đồng Nai từ ngày 16 đến 18-6 năm 2017, với sự tham gia của 16 đội kịch rối cùng 300 diễn viên, riêng tỉnh Bình Phước có hai Câu lạc bộ múa rối tham gia là Câu lạc bộ múa rối “Mặt trời bé con” của TTHĐTTN tỉnh và Đội rối của TTHĐTTN thị xã Bình Long.
Múa rối là loại hình nghệ thuật truyền thống có từ lâu đời hấp dẫn với mọi lứa tuổi, nhất là lứa tuổi thiếu nhi. Vì vậy, để bảo tồn và phát huy giá trị múa rối, các NTN, TTHĐTTN khu vực phía Nam tổ chức liên hoan định kỳ 2 năm/lần. Mục đích là nhằm duy trì loại hình văn hóa dân gian múa rối trong hệ thống NTN, TTHĐTTN, từ đó giáo dục các em về ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; tạo điều kiện cho thanh thiếu nhi được gặp gỡ, giao lưu nghệ thuật múa rối với bạn bè trong khu vực.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, liên hoan năm nay chứng kiến “sự bứt phá” và xuất hiện của nhiều nhân tố mới, các tích trò mới đạt được chất lượng cao. Nhiều tiết mục sáng tạo, mang đậm nét dân gian của từng vùng, miền đặc biệt là sự đầu tư về mặt trang phục, đạo cụ. Sự tập luyện công phu, động tác linh hoạt, sống động của thể loại rối que, sự kết hợp nghệ thuật với những thiết bị kỹ thuật hiện đại về ánh sáng của rối bóng, đến sự ngộ nghĩnh của thể loại rối người… đã đem đến cho người xem sự bất ngờ, thích thú, lôi cuốn. 
 
Đồng chí Bùi Xuân Dũng - Phó giám đốc TTHĐTTN tỉnh Bình Phước chia sẻ, “ Chúng tôi mang đến liên hoan năm nay vở kịch rối “Chuột vẫn hoàn chuột” là một trong tích trò hay và có tính giáo dục cao, bên cạnh đó chúng tôi cùng muốn học hỏi thêm nhiều những tác phẩm những tich trò hay mang về áp dụng tại đơn vị mình, góp phần đưa phong trào múa rối tỉnh nhà ngày càng phát triển hơn”.
 
Bên cạnh nội dung chính là biểu diễn múa rối, 16 đơn vị tham gia liên hoan tiến hành đi biểu diễn phục vụ thiếu nhi ở TX. Long Khánh và huyện Long Thành; đồng thời tham quan những địa danh, di tích lịch sử của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai như: Văn miếu Trấn Biên, Nhà lao Tân Hiệp, Chiến khu Đ… Dịp này, các đơn vị cùng nhau thực hiện công tác xã hội bằng cách đóng góp kinh phí trao 30 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và quà tặng) cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.


Tiết mục "Chuột vẫn hoàn chuột" của đơn vị Bình Phước
 

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận của Hội đồng Đội Trung ương và bằng khen của Tỉnh đoàn cho 16 đơn vị tích cực tham gia liên hoan. Ngoài ra, Nhà thiếu nhi Đồng Nai đã trao cờ luân lưu liên hoan múa rối các Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi khu vực phía Nam lần thứ X cho Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước đăng cai năm 2019.


Đ/c: Nguyễn Cao Cường Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai
trao giấy chứng nhận và bằng khen cho các đơn vị tham gia liên hoan


Đ/c: Mạc Đình Huấn - Phó bí thư tỉnh đoàn và
Đ/c: Mai Tuyết Ngọc - Giám đốc Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước
nhận cờ đăng cai liên hoan.


Đ/c: Nguyễn Cao Cường Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai
Đ/c: Mạc Đình Huấn - Phó bí thư tỉnh đoàn Bình Phước
chụp hình lưu niệm với lãnh đạo, trưởng đoàn của các đơn vị về tham dự Liên hoan.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẸP TẠI LIÊN HOAN:

 

Tác giả bài viết: TL

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG THANH THIẾU NHI BÌNH PHƯỚC

TẬP THỂ TRUNG TÂM ​ I. TỔNG QUAN VỀ TRUNG TÂM: - Tên đơn vị: Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước - Ngày thành lập: 01/01/1997 - Đơn vị đưa ra quyết định thành lập: Tỉnh Đoàn Bình Phước - Hình thức hoạt động: Hành chính sự nghiệp có thu - Đơn vị chủ quản: Đoàn TNCS Hồ Chí...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến khóa "Học kỳ Quân đội" qua hình thức nào

097 223 7272 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN>
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây